loading...

XEM THỐNG KÊ ĐIỂM CHUẨN VÀO LỚP 10 CÁC TỈNH

II. GIỚI THIỆU     


Trong SGK Tiếng Việt 5, phần bài tập trong tiết Luyện từ và câu thường có ba hoặc bốn bài tập. Các bài tập này nhằm mở rộng vốn từ, cung cấp nghĩa của từ, từ loại, các kiểu câu, cấu tạo các kiểu câu. Thông qua các bài tập đọc học sinh được rèn luyện kĩ năng nghe, nói, đọc, viết.


Qua dự giờ thăm lớp, tôi nhận thấy ở giờ học luyện từ và câu, giáo viên trường tôi và các trường bạn đã cung cấp cho học sinh được vốn từ ngữ nhất định, nghĩa của từ, các kiểu câu…Giáo viên đã chú ý rèn kĩ năng đặt câu, viết câu văn đúng ngữ pháp cho học sinh…Song họ mới chỉ dừng lại ở việc dạy phân môn Luyện từ và câu mà chưa gắn kết liên hệ nó sang phân môn Tập làm văn để học sinh vận dụng một cách sáng tạo kiến thức được học ở luyện từ và câu vào việc viết văn. Tiết học chưa thực sự phát huy được tính sáng tạo của học sinh.


1. Giải pháp thay thế


Thông qua các bài tập luyện từ và câu rèn kĩ năng viết câu cho học sinh


- Chọn các bài tập dặt câu với từ cho trước, hoặc từ em vừa tìm được ở bài tập liền trước đó để học sinh đặt câu vào nháp, khi chữa bài giáo viên ghi những câu văn hay để học sinh phát hiên cái hay, cái đẹp trong câu văn bạn vừa đặt. Câu văn này dung vào văn cảnh nào thì phù hợp.


- Những câu văn học sinh đặt sai giáo viên cần ghi lại rồi cho học sinh chữa một cách triệt để. Vì sao sai? Sai ở chỗ nào? Sửa lại cho đúng, cho hay.


- Với các bài tập yêu cầu xác định các bộ phận câu, cần cho học sinh giải thích cách xác dịnh bộ phận câu dựa vào các câu hỏi: Ai? Là gì? Làm gì? Thế nào? Ở đâu?…


- Với các bài tập viết đoạn văn theo chủ đề cho trước, cần xác định hướng sử dụng đúng các kiểu câu, dấu câu, cách dung từ cho phù hợp văn cảnh, các câu văn cần có sự liên kết về ý.


- Vận dụng hợp lí các biện pháp nghệ thuật nhân hóa, so sánh…khi viết câu văn.


- Rèn luyện cho học sinh viết đúng thông qua các trò chơi để giúp học sinh tiếp thu kiến thức một cách thoải mái, nhẹ nhàng, các em có điều kiện thực hành kĩ năng giao tiếp thực tế.Đề tài NCKHSPUD mônTiếng Việt lớp 5: Giúp học sinh lớp 5 tự sửa lỗi câu thông qua các bài tập Luyện từ và câu
XEM THỐNG KÊ ĐIỂM CHUẨN VÀO LỚP 10 CÁC TỈNH

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Post a Comment

Cám ơn bạn đã phản hồi


Subscribe to: Posts (Atom)

 
Sang kien kinh nghiem HAY - NCKHSPUD HAY - Sangkienkinhnghiemhay.net ©Email: tailieuchogiaovien@gmail.com. All Rights Reserved. Powered by >How to best
Link:Bantintuvan|tailieusupham|khoahocsupham|Soidiemchontruong|inluon|Tài liệu|Hoctrenmobile|SKKN|Tử vi|Science
Top