loading...

XEM THỐNG KÊ ĐIỂM CHUẨN VÀO LỚP 10 CÁC TỈNH

PHẦN I: TÓM TẮT ĐỀ TÀI


Như chúng ta đã biết, dạy Mỹ thuật không nhằm đào tạo các em trở thành họa sĩ mà nhằm giáo dục thẩm mỹ cho các em là chủ yếu, tạo điều kiện cho các em tiếp xúc, làm quen, thưởng thức vẻ đẹp của thiên nhiên xung quanh và của các tác phẩm mỹ thuật. Qua đó vận dụng những hiểu biết về cái đẹp để tạo ra cái đẹp và vận dụng vào cuộc sống sinh hoạt, học tập hàng ngày và những công việc cụ thể mai sau.Dạy học Mỹ thuật ở trường Tiểu học không chỉ là dạy và học các kiến thức mỹ thuật mà còn dạy các em biết suy nghĩ, biết quan sát những sự vật, hiện tượng gần gũi xung quanh. Từ đó, giúp các em biết yêu quý và có hứng thú tạo ra các sản phẩm mới bằng nhiều hình thức thể hiện khác nhau từ ý thức đường nét, bố cục, màu sắc đến chất liệu … Để hỗ trợ việc dạy học Mỹ thuật, sách giáo khoa cũng có khá nhiều hình ảnh minh họa, giáo viên tâm huyết cũng đã sưu tầm và sử dụng thêm các phương tiện hỗ trợ  như tranh ảnh hoặc giáo viên hướng dẫn học sinh quan sát kèm theo lời mô tả, giải thích với mục đích giúp học sinh hiểu bài và thực hành tốt hơn bài học. Tuy nhiên, học sinh có thói quen là bắt chước chép lại tranh hoặc ảnh thậm chí sao chép lại và lệ thuộc vào hình minh họa.


Giải pháp: Tôi đã sử dụng biện pháp cho học sinh làm quen víi cuộc sống xung quanh, những hoạt động cụ thể trong cuộc sống liên quan đến bài học và coi đó là nguồn cung cấp thông tin chính giúp các em tìm hiểu xây dựng nội dung, tạo hình ảnh, bố cục cho mình để các em có thể tự tạo ra những sản phẩm một cách độc lập theo suy nghĩ của các em.


Nghiên cứu được tiến hành trên hai nhóm tương đương hai lớp 4. Lớp 4A là thực nghiệm, lớp 4B là kiểm chứng. Lớp thực nghiệm được thực hiện giải pháp thay thế khi dạy bài 17: “Trang trí hình vuông”; Bài 25: “Vẽ tranh – Đề tài trường em”. Kết quả cho thấy: Tác động đã có ảnh hưởng rõ rệt đến kết quả học tập của học sinh. Lớp thực nghiệm đã đạt kết quả học tập cao hơn so với lớp đối chứng. Điểm bài kiểm tra đầu ra của lớp thực nghiệm có giá trị trung bình là 7,87. Điểm bài kiểm tra đầu ra của lớp đối chứng có giá trị trung bình là 7,00. Kết quả kiểm chứng t-test cho thấy p = 0,000454925 < 0,05 có nghĩa là có sự khác biệt lớn giữa điểm trung bình của lớp thực nghiệm và lớp đối chứng. Điều đó chứng minh rằng ở môn Mỹ thuật: Qua cuộc sống xung quanh  giúp học sinh biết yêu cái đẹp và thích tạo ra cái đẹp.


 


PHẦN II: GIỚI THIỆU


Trong sách giáo khoa lớp 4 đã giới thiệu các bài vẽ, mẫu hình: Bài trang trí đồ vật có dạng hình vuông, hình chữ nhật, trang trí bề mặt hộp mứt, trang trí khăn trải bản, trang trí thảm len của các em học sinh cùng lứa tuổi chỉ là những hình ảnh, những bài vẽ trên mặt phẳng và học sinh chưa thấy được giá trị của nó trong thực tế cuộc sống. Bài vẽ tranh “Đề tài trường em”, với bức tranh cỡ nhỏ, với hình ảnh chưa phải là hình ảnh đặc sắc lắm, chưa tuân theo luật xa gần và chưa hoàn toàn gần gũi với cuộc sống của học sinh trường Tiểu học Đại Bản 2. Với việc cho học sinh tự tìm hiểu về các hoạt động của cuộc sống quanh em góp phần làm phong phú hơn sự hiểu biết của các em về cuộc sống quanh mình về “những đồ vật ở quanh các em” qua đó giúp các em gần gũi  và thấy thêm yêu hơn cuộc sống quanh em. Từ đó sẽ nảy sinh ở các em những cảm xúc đẹp, thích làm cho cuộc sống của các em thêm đẹp hơn lên bằng những việc tự tạo ra những đồ vật đẹp ở quanh em (như những đồ vật có dạng hình vuông, hình chữ nhật, hình tròn…) hoặc vẽ lên bức tranh đẹp về cuộc sống.


Ở các trường bạn trong huyện, tôi thấy hầu hết giáo viên giảng dạy môn Mĩ thuật mới chỉ sử dụng các tranh, ảnh có sẵn trong sách giáo khoa hoặc có tự sưu tầm tranh ảnh hoặc đồ vật nhưng còn rất ít. Vì thế, giáo viên mới chỉ cho học sinh hiểu những tranh ảnh, đồ vật hoặc bức tranh mà giáo viên sưu tầm. Học sinh chưa chủ động, chưa liên hệ với thực tế cuộc sống. Vì thế, học sinh chưa hiểu rộng về nội dung bài học cũng như chưa hiểu sâu sắc về các sự vật, hiện tượng xung quang mình. Kỹ năng vận dụng vào cuộc sống chưa cao. Chính vì vậy các em chưa biết yêu cái đẹp sâu sắc sẽ không tạo ra cái đẹp để phục vụ cuộc sống, phục vụ bản thânĐề tài NCKHSPUD âm nhạc, mĩ thuật: Sử dụng đồ vật thật và videoclip trong dạy học sẽ nâng cao kết quả học tập các bài học “trang trí hình vuông” và “vẽ tranh đề tài trường em’’ cho học sinh lớp 4.
XEM THỐNG KÊ ĐIỂM CHUẨN VÀO LỚP 10 CÁC TỈNH

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Post a Comment

Cám ơn bạn đã phản hồi


Subscribe to: Posts (Atom)

 
Sang kien kinh nghiem HAY - NCKHSPUD HAY - Sangkienkinhnghiemhay.net ©Email: tailieuchogiaovien@gmail.com. All Rights Reserved. Powered by >How to best
Link:Bantintuvan|tailieusupham|khoahocsupham|Soidiemchontruong|inluon|Tài liệu|Hoctrenmobile|SKKN|Tử vi|Science
Top