loading...

XEM THỐNG KÊ ĐIỂM CHUẨN VÀO LỚP 10 CÁC TỈNH

TÓM TẮT ĐỀ TÀI


      Môn Mĩ thuật trong trường tiểu học không nhằm đạo tạo các em trở thành họa sĩ hay những người chuyên làm nghề Mĩ thuật, mà chủ yếu giúp các em được làm quen với cái đẹp, bước đầu hình thành cho học sinh thị hiếu thẩm mỹ, biết cảm nhận cái đẹp và tạo ra cái đẹp để vận dụng vào trong cuộc sống và trong học tập. Bên cạnh đó giúp các em có được những kiến thức, kỹ năng cơ bản từ đó các em có khả năng hoàn thành tốt các bài học trong chương trình đồng thời tạo hứng thú cho các em học tập tốt các môn học khác. Môn Mĩ thuật lấy hoạt động thực hành phát triển năng lực cảm thụ, thông qua đó nhằm phát huy khả năng tư duy, tính độc lập, sáng tạo giúp HS thực hành được theo cách nhỡn, cỏch nghĩ, bằng cảm xúc riêngHầu hết tất cả các HS đều thích học Mĩ thuật, tuy nhiên để khơi gợi cảm xúc ban đầu của các em là một việc không dễ dàng, vỡ nếu khụng cú cảm xỳc,khụng cú sự hỡnh dung về đề tài thỡ HS sẽ khụng thể thể hiện hết đượctớnh sỏng tạo của mỡnh cũng như sự nhận biết đầy đủ về các hỡnh ảnh mà mỡnhsẽ thể hiện.


     Trong chương trình Mĩ thuật lớp 5 những bài tập vẽ tranh chiếm một thời lượng khá lớn. Vì vậy nghiên cứu mọi vấn đề liên quan đến tập vẽ tranh là rất cần thiết trong môn học mĩ thuật. Trong đề tài này tôi đưa ra biện pháp giúp học sinh hoàn thiện dần kĩ năng vẽ tranh để bài vẽ tranh của học sinh đạt kết quả tốt.


     Nghiên cứu được tiến hành trên hai nhóm đối tượng : lớp 5A1 và lớp 5A2 của trường Tiểu học  xxx . Lớp 5A2 là lớp thực nghiệm và lớp 5A1 là lớp đối chứng. Lớp thực nghiệm được thực hiện các biện pháp sử dụng khi dạy các bài 3, bài 11, bài 15. Kết quả cho thấy tác động đã có ảnh hưởng rõ rệt đến kết quả học tập của học sinh : lớp thực nghiệm đã đạt kết quả học tập cao hơn so với lớp đối chứng. Điểm kiểm tra đầu ra của lớp thực nghiệm có giá trị trung bình là 8,9 điểm kiểm tra đầu ra của lớp đối chứng là 8,1. Kết quả kiểm chứng T-test cho thấy  p < 0,05 có nghĩa là có sự khác biệt lớn giữa điểm trung bình của lớp thực nghiệm và lớp đối chứng. Điều đó chứng minh rằng việc sử dụng các biện pháp giúp học sinh hoàn thiện dần kĩ năng vẽ tranh bậc tiểu học để bài vẽ tranh của học sinh đạt kết quả cao làm nâng cao kết quả học tập của học sinh trong môn mĩ thuật.


 


 


 


 


 


 
GIỚI THIỆU


         Học sinh lớp 5 các em đã được học qua rất nhiều bài vẽ tranh từ lớp 1 đến lớp 5 .Tuy nhiên khi vẽ tranh các em vẫn vẽ theo cảm tính không để ý tới các bước vẽ cơ bản,bố cục tranh cho cân đối và nhất là hình ảnh còn nhỏ không phù hợp.Là một giáo viên trực tiếp giảng dạy môn Mĩ thuật trong trường tiểu học, được đào tạo chính quy, tôi luôn suy nghĩ tìm ra giải pháp thích hợp nhất để nhằm nâng cao chất lượng tranh vẽ cho học sinh lớp 5 để các em học môn mĩ thuật bậc THCS được tốt hơn.


Vì vậy, tôi đã lựa chọn đề tài: “ Biện pháp giúp học sinh lớp 5 hoàn thiện dần  kĩ năng vẽ tranh trong giờ học mĩ thuật.”


+ Giải pháp thay thế: Đưa ra biện pháp cụ thể trong bài tập vẽ tranh, giúp học sinh năm được cách vẽ. Từ đó có kĩ năng khi vẽ tranh trong giờ học mĩ thuật.


+ Vấn đề nghiên cứu : Việc sử dụng biện pháp giúp học sinh lớp 5 hoàn thiện dần kĩ năng vẽ tranh có nâng cao kết quả học tập môn mĩ thuật của học sinh lớp 5 không ?


+ Giả thiết nghiên cứu : Sử dụng biện pháp giúp học sinh lớp 5 hoàn thiện dần kĩ năng vẽ tranh sẽ nâng cao kết quả học tập môn mĩ thuật của học sinh lớp 5.


PHƯƠNG PHÁP


1. Khách thể nghiên cứu


 * Giáo viên


      1. Hoàng Tuấn Dũng : Giáo viên dạy mĩ thuật lớp 5A2 (lớp thực nghiệm)


      2. Hoàng Tuấn Dũng : Giáo viên dạy mĩ thuật lớp 5A1 (lớp đối chứng)


* Học sinh


     – 20 học sinh lớp 5A2;      - 20 học sinh lớp 5A1


      Hai nhóm đối tượng tham gia nghiên cứu có những điểm tương đồng : về ý thức học tập, về kết quả học tập, về giới tính.


2. Thiết kế :


     Tôi sử dụng một bài kiểm tra trước tác động ( xem phần phụ lục). Kết quả kiểm tra cho thấy điểm trung bình của hai nhóm có sự khác nhau. Do đó tôi dùng phép kiểm chứng T-test để kiểm chứng sự chênh lệch giữa điểm số trung bình của hai nhóm trước khi tác động. Kết quả


Kiểm chứng để xác định các nhóm tương đươngNCKHSPUD-SKKN Mĩ thuật - âm nhạc: Biện pháp giúp học sinh lớp 5 hoàn thiện dần kĩ năng vẽ tranh trong giờ mĩ thuật tiểu học.
XEM THỐNG KÊ ĐIỂM CHUẨN VÀO LỚP 10 CÁC TỈNH

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Post a Comment

Cám ơn bạn đã phản hồi


Subscribe to: Posts (Atom)

 
Sang kien kinh nghiem HAY - NCKHSPUD HAY - Sangkienkinhnghiemhay.net ©Email: tailieuchogiaovien@gmail.com. All Rights Reserved. Powered by >How to best
Link:Bantintuvan|tailieusupham|khoahocsupham|Soidiemchontruong|inluon|Tài liệu|Hoctrenmobile|SKKN|Tử vi|Science
Top