loading...

XEM THỐNG KÊ ĐIỂM CHUẨN VÀO LỚP 10 CÁC TỈNH

TÓM TẮT ĐỀ TÀI


     Mỹ thuật là nghệ thuật tạo ra cái đẹp nhằm phục vụ nhu cầu vật chất, tinh thần của con người thông qua: màu sắc, đường nét, hình khối… Nó kết hợp với nhau nhuần nhuyễn để tạo ra những tác phẩm mĩ thuật hoàn thiện như: tranh, tượng ,phù điêu…có giá trị tinh thần cao. Hơn thế nữa caí đẹp còn đưa vào trong ý thức đời sống của con người như: đồ hoạ, thời trang, tạo dáng…   Chính vì thế môn Mĩ thuật trong trường tiểu học không nhằm đạo tạo các em trở thành họa sĩ hay những người chuyên làm nghề Mĩ thuật, mà chủ yếu giúp các em được làm quen với cái đẹp, bước đầu hình thành cho học sinh thị hiếu thẩm mỹ, biết cảm nhận cái đẹp và tạo ra cái đẹp để vận dụng vào trong cuộc sống và trong học tập. Bên cạnh đó giúp các em có được những kiến thức, kỹ năng cơ bản từ đó các em có khả năng hoàn thành tốt các bài học trong chương trình đồng thời tạo hứng thú cho các em học tập tốt các môn học khác. Mụn Mĩ thuật lấy hoạt động thực hành phát triển năng lực cảm thụ, thông qua đó nhằm phát huy khả năng tư duy, tính độc lập, sáng tạo giúp HS thực hành được theo cách nhỡn, cỏch nghĩ, bằng cảm xỳc riờng.


  Hầu hết tất cả các HS đều thích học Mĩ thuật, tuy nhiên để khơi gợi cảm xúc ban đầu của các em là một việc không dễ dàng, vỡ nếu khụng cú cảm xỳc,khụng cú sự hỡnh dung về đề tài thỡ HS sẽ khụng thể thể hiện hết đượctớnh sỏng tạo của mỡnh cũng như sự nhận biết đầy đủ về các hỡnh ảnh mà mỡnhsẽ thể hiện.


     Vậy làm sao để tiết học mĩ thuật trở nên lôi cuốn, hấp dẫn; ở đó mỗi học sinh được thể hiện tính cách và bọc lộ hết khả năng, sở thích của mình, khát vọng hoàn thiện bản thân cũng như hoàn thiện các nhu cầu vươn tới cái đẹp.


    Để đạt được mục tiêu trên, khi giảng dạy môn Mĩ thuật, giáo viên không nên biến tiết dạy thành những bài học công thức cứng nhắc mà cần tìm kiếm mộtphương pháp dạy- học nhẹ nhàng, phù hợp với đối tượng. Phải tạo đièu kiện cho học sinh được tiếp xúc nhiều với ngôn ngữ nghệ thuật một cách tự giác. Làm sao để các em say mê môn học, để các em tự tìm đến kiến thức và những kĩ năng cần thiết trong quá trình học tập.


Trong chương trình Mĩ thuật lớp 3 những bài vẽ tranh chiếm một thời lượng khá lớn. Vì vậy nghiên cứu mọi vấn đề liên quan đến vẽ tranh là rất cần thiết trong môn học mĩ thuật. Trong đề tài này tôi đưa ra biện pháp giúp học sinh có kĩ năng vẽ tranh, để bài vẽ tranh của học sinh đạt kết quả tốt.


    Nghiên cứu được tiến hành trên hai nhóm đối tượng : lớp 3A1 và lớp 3A2 của trường Tiểu học  xxx . Lớp 3A2 là lớp thực nghiệm và lớp 3A1 là lớp đối chứng. Lớp thực nghiệm được thực hiện các biện pháp sử dụng khi dạy các bài 4, bài 8, bài 12. Kết quả cho thấy tác động đã có ảnh hưởng rõ rệt đến kết quả học tập của học sinh : lớp thực nghiệm đã đạt kết quả học tập cao hơn so với lớp đối chứng. Điểm kiểm tra đầu ra của lớp thực nghiệm có giá trị trung bình là 8,8, điểm kiểm tra đầu ra của lớp đối chứng là 8,0( Điểm đánh giá được dựa trên kết quả đánh giá định tính).Kết quả kiểm chứng T-test cho thấy  p < 0,05 có nghĩa là có sự khác biệt lớn giữa điểm trung bình của lớp thực nghiệm và lớp đối chứng. Điều đó chứng minh rằng việc sử dụng các biện pháp giúp học sinh có kĩ năng vẽ tranh để bài vẽ tranh của học sinh đạt kết quả cao làm nâng cao kết quả học tập của học sinh trong môn mĩ thuật.


 


 


GIỚI THIỆU


        Học sinh tiểu học thích vẽ và vẽ được nhiều tranh đẹp. Song vẫn còn tình trạng các e  thường vẽ bài theo cảm tính và bắt trước nên bài vẽ của các em còn sơ sài, hình vẽ còn méo mó, bố cục không cân đối, bài vẽ không rõ nội dung, cách vẽ màu còn tuỳ tiện…Là một giáo viên trực tiếp giảng dạy môn Mĩ thuật trong trường tiểu học, được đào tạo chính quy, tôi luôn trăn trở suy nghĩ tìm ra giải pháp thích hợp nhất để nhằm nâng cao chất lượng tranh vẽ cho học sinh.


Vì vậy, tôi đã lựa chọn đề tài: “ Biện pháp giúp học sinh lớp 3 có kĩ năng vẽ tranh trong giờ học mĩ thuật.”


+ Giải pháp thay thế: Đưa ra biện pháp cụ thể trong bài tập vẽ tranh, giúp học sinh năm được cách vẽ. Từ đó có kĩ năng khi vẽ tranh trong giờ học mĩ thuật.


+ Vấn đề nghiên cứu : Việc sử dụng biện pháp giúp học sinh lớp 3 có kĩ năng vẽ tranh có nâng cao kết quả học tập môn mĩ thuật của học sinh lớp 3 không ?


+ Giả thiết nghiên cứu : Sử dụng biện pháp giúp học sinh lớp 3 có kĩ năng vẽ tranh sẽ nâng cao kết quả học tập môn mĩ thuật của học sinh lớp 3.NCKHSPUD-SKKN Mĩ thuật - âm nhạc: biện pháp giúp học sinh lớp 3 có kĩ năng vẽ tranh trong giờ học mĩ thuật.
XEM THỐNG KÊ ĐIỂM CHUẨN VÀO LỚP 10 CÁC TỈNH

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Post a Comment

Cám ơn bạn đã phản hồi


Subscribe to: Posts (Atom)

 
Sang kien kinh nghiem HAY - NCKHSPUD HAY - Sangkienkinhnghiemhay.net ©Email: tailieuchogiaovien@gmail.com. All Rights Reserved. Powered by >How to best
Link:Bantintuvan|tailieusupham|khoahocsupham|Soidiemchontruong|inluon|Tài liệu|Hoctrenmobile|SKKN|Tử vi|Science
Top