loading...

XEM THỐNG KÊ ĐIỂM CHUẨN VÀO LỚP 10 CÁC TỈNH

Trong các phân môn của môn Mĩ thuật trừ phân môn “ thường thức mĩ thuật” là học sinh không phảI thực hành, còn lại cá phân môn “vẽ trang trí”,”vẽ tranh”,” tập nặn


 


tạo dáng” và “vẽ theo mẫu” đều có bài tập thực hành. Dù ở nội dung nào học sinh đều phải làm bài có màu sắc, có độ đậm nhạt. Sự tương quan đậm nhạt quyết định rất lớn trong chất lượng của bài thực hành đó. Nhưng trong giới hạn của ban mô tả bản sáng kiến tôI chỉ đề cập đến vẽ đậm nhạt cho học sinh Tiểu học qua phân môn Vẽ theo mẫu.


       Ưu điểm của phương pháp này là gì? Đó chính là kĩ năng vẽ đậm nhạt.


            Vẽ đạm nhạt bao gồm vẽ bằng màu với các lớp đầu cấp, với các lớp cuối cấp lớp 4, lớp 5 thì các em còn phảI vẽ đậm nhạt bằng chì.


          Với vẽ bằng màu, các em thường cho rằng vẽ nhẹ tay thì màu nhạt, vẽ mạnh tay thì màu đậm như thế cũng đúng nhưng chưa hoàn toàn đúng, nếu vẽ như thế phần nhạt của bài vẽ màu sắc nhạt nhòa. Với phương pháp rèn kĩ năng sẽ giupscho các em biết cách đặt các màu cạnh nhau  để có đọ chuyển đậm nhạt cho phù hợp với mẫu vẽ. Ví dụ màu vàng nhạt hơn màu cam, màu cam nhạt hơn màu đỏ…(H1) và dù ta có vẽ mạnh tay giống nhau thì độ đậm nhạt vẫn khác nhau.


         Đối với vẽ bằng chì thì ngược  lại với vẽ màu, bởi vẽ chì chỉ có đơn sắc mà ta vẫn phảI thể hiện được độ sáng tối của hình khối (H2). Vì thế ta hướng dẫn cho các em cách cầm bút và gạt chì thể hiện các độ đậm nhạt. Khi gạt chì (hay vẽ chì) phảI gạt tổng thể, đến phần đậm hơn ta gạt thêm nhiều lần các nét đan xen nhau theo hình khối của mẫu(H3), để học sinh năm vững được hơn giáo viên không gạt mà hướng dẫn học sinh chấm các chấm, chỗ đậm chấm nhiều lần hơn, cách này để học sinh nhận biết độ đậm nhạt rõ hơn(H4).


         Với cách hướng đẫn đó sẽ rèn cho học sinh sự so sánh tương quan đậm nhạt rất tốt, bài vẽ có chiều sâu và đẹp. Điều quan trọng hơn là học sinh có thể linh hoạt sử dụng kĩ năng áp dụng với tất cả các phân môn khác của môn Mĩ thuật.


           Bên cạnh việc rèn cho học sinh kĩ năng đó thì sáng kiến còn một vài khó khăn hay chính là hạn chế. Vấn đề hướng dẫn kĩ năng vẽ đậm nhạt cho các lớp đầu cấp là rất khó bởi mục đích yêu cầu của bài phần lớn là vẽ đạm nhạt bằng màu trong các giờ vẽ theo mẫu. Dù là “ Vẽ theo mẫu”nhưng học sinh vẫn được vẽ màu theo ý thích và được trang trí thêm và việc phân biệt màu đâm và màu nhạt của các em chư tốt, phần lớn là vẽ theo cảm tính và chưa có sự chủ động về màu.


       Vì vậy, hướng giải quyết cho vấn đề này để sáng kiến rèn kĩ năng vẽ đậm nhạt cho học sinh được tốt là ngay từ các buổi học đầu của phân môn giáo viên câng hướng dẫn cho học sinh nhận biết thế nào là những màu đậm ,màu nhạt thông qua việc so sánh cụ thể trên hộp màu hoặc qua bài vẽ đẹp của học sinh năm trước.NCKHSPUD-SKKN Mĩ thuật - âm nhạc: rèn kĩ năng vẽ đậm nhạt trong phân môn vẽ theo mẫu cho học sinh tiểu học
XEM THỐNG KÊ ĐIỂM CHUẨN VÀO LỚP 10 CÁC TỈNH

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Post a Comment

Cám ơn bạn đã phản hồi


Subscribe to: Posts (Atom)

 
Sang kien kinh nghiem HAY - NCKHSPUD HAY - Sangkienkinhnghiemhay.net ©Email: tailieuchogiaovien@gmail.com. All Rights Reserved. Powered by >How to best
Link:Bantintuvan|tailieusupham|khoahocsupham|Soidiemchontruong|inluon|Tài liệu|Hoctrenmobile|SKKN|Tử vi|Science
Top